Trong cuộc sống hiện đại thời nay, làm việc với máy móc điện thoại máy tính bây giờ là rất cần thiết, song hành với những chiếc điện thoại và máy tính là những ứng dụng và các trò chơi điện tử.

Game online đã là thứ không quá xa lạ với chúng ta bây giờ. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng phủ nhận việc trò chơi điện tử đem lại sự sáng tạo và giải trí.  Song ngày nay trò chơi điện tử đã gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống của con em chúng ta, đặc biệt là các bạn ở lứa tuổi học sinh.

Trò chơi điện tử rất phổ biến và phát triển trong cuộc sống của chúng ta. Và chúng thường được tạo ra với những chủ đề hay nhằm hấp dẫn người chơi. Tuy nhiên, cái gì cũng có tính hai mặt.

Về mặt tích cực: Game giúp mọi người thư giãn sau thời gian học tập và làm việc mệt mỏi, giảm căng thẳng. Chơi Game còn giúp tăng khả năng sáng tạo và rèn luyện trí nhớ. Một vài tựa game còn giúp tăng khả năng tư duy và rèn luyện ngoại ngữ cho học sinh. Đó là lợi ích đến từ những game như nhìn hình đoán chữ, đoán nốt nhạc ….

Mặc dù vậy còn tồn tại những game có rất nhiều tác hại tiềm ẩn. Nhiều bạn học sinh đã dành cả ngày chỉ để “cắm” mặt vào màn hình vi tính mà chơi điện tử nhiều giờ không ngừng nghỉ. Việc làm đó ẩn chứa nhiều nguy cơ, ảnh hưởng to lớn đến tình hình học tập và tương lai của các em.

Đầu tiên, game ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người chơi:

Cái gì cũng vậy, khi mới chơi cảm thấy rất hăng say (là không cảm thấy mệt mỏi), lâu dần cơ thể sẽ đau nhức dẫn đến suy yếu sức khỏe. Việc ngồi lâu trước máy tính hoặc ôm đầu vào điện thoại khiến mắt mờ đi dần và đầu óc mất khả năng tập trung. Từ đó sẽ gây suy giảm trí nhớ

Chơi game tiêu tốn không ít thời gian của nhiều người. Mỗi ngày, chúng ta dành cho việc học tập, vui chơi bên gia đình hoặc chơi các hoạt động thể thao. Nhưng chúng ta thay vào đó lại tiêu tốn quá nhiều thời gian vào game. Chơi game làm hại bản thân cũng như gia đình, vừa tốn tiền bạc – thời gian lại làm suy yếu sức khỏe, việc học hành cũng sẽ chểnh mảng theo.

Nhiều học sinh vì nghiện game mà đã bỏ bê học hành, dẫn đến ảnh hưởng tới tiền đồ và tương lai của chính mình.

Ban đầu có thể chơi game, không có tiền bèn trộm tiền của gia đình, sau đó thành thói quen xấu là đi trộm cắp ngoài đường.

Và rồi khó tránh được con đường tội phạm, bị phạm pháp làm gia đình nhục nhã.

Nghiện game cũng là một trong những con đường dẫn đến tệ nạn xã hội.

Trò chơi điện tử ngày càng phát triển mạnh, không chỉ mang tính chất giải trí. Tuy nhiên, bây giờ lại xuất hiện những tựa game có nội dung bắn giết rất máu me và bạo lực, thậm chí còn mang hình ảnh đồi trụy ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành động của người chơi.

Nếu bản thân không nhận thức được sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng gây ra sự ảo tưởng và tính nóng nảy được nảy sinh ra từ đó khó kiểm soát được bản thân.

Người nghiện game thu hẹp mình lại trong phạm vi bản thân rồi lẩn tránh thế giới bên ngoài với đầu óc đầy hoang tưởng.

Ở Việt Nam ngày nay, đã có rất nhiều bài báo về việc mê game mà cướp tiền và những người mê game bị ảo tưởng, thường có hành vi cử chỉ khác lạ mà nếu không cứu chữa thì sẽ dẫn đến phạm pháp.

Tuổi trẻ cần phải nhận thức được cái lợi cái hại của game online.

Lấy tri thức làm sức mạnh, phấn đấu tập trung học tập, rèn luyện bản thân say mê học tập thì bản than sẽ không còn mê game.

Rèn luyện nhân cách, nhân phẩm và bồi dưỡng đạo đức tốt.

Nhận thức rõ ràng về game online đối với sức khỏe – tương lai – sự nghiệp của chúng ta, sống có bản lĩnh, có ước mơnghị lực sẽ giúp chúng ta vượt qua cám dỗ trong cuộc sống.

Game online cũng có mặt tốt và mặt xấu. Quan trọng là chúng ta nhìn ra được, nhận thức được. Biết kiềm chế và đấu tranh thoát khỏi cám dỗ của trò chơi điện tử

Hãy xem game chỉ là trò chơi tiêu khiển sau giờ học và chỉ nên chơi một cách hợp lý.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng cần quan tâm đến con cái mình để tránh những rủi ro xấu xảy đến.

Trò chơi trực tuyến (game online) là một vấn đề nóng cần được giải quyết trong xã hội của chúng ta, bởi sự xâm nhập và tác hại của chúng đối với chúng ta là rất lớn.

Quan trọng là chúng ta biết nhận thức, điều chỉnh khi nào cần chơi và không quá say mê vào game. Thay vì chơi game, hãy nỗ lực trau dồi tri thức và làm việc nhà cùng gia đình hay tham gia thể thao để sức khỏe dồi dào. Qua đó mà chúng ta vượt qua sự cám dỗ của Game, ra sức học tập vì một cuộc sống tươi đẹp và làm được nhiều việc đầy ý nghĩa hơn.

ĐĂNG KÝ CÁC CHƯƠNG TRÌNH

  Bạn muốn tìm hiểu chương trình:

  Hãy điền vấn đề bạn muốn tư vấn và gửi thông tin của bạn đến chúng tôi. Chúng tôi sẽ liên lạc lại hỗ trợ bạn nhanh nhất!

   

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!