Mất gốc là một trong những tình trạng xảy ra khá phổ biến của các bạn học sinh.  Hiểu một cách đơn giản thì mất gốc là mất kiến thức căn bản. Một khi đã mất kiến thức căn bản thì rất khó để tiếp thu kiến thức mới. Vì vậy, nếu bạn nào cảm thấy lo lắng về tình hình hiện tại đó của con em mình thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Xác định nguyên nhân gây mất gốc kiến thức

ap-luc-hoc-tap-de-nang-hoc-sinh-dao-quoc-su-tu

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra việc mất gốc và hổng kiến thức ở trẻ. Có thể chia làm 2 nhóm nguyên nhân:

Nguyên nhân chủ quan:

– Không có phương pháp học tập đúng đắn:

Mỗi môn học đều có những phương pháp học tập khác nhau, để có thể nhớ và tiếp thu tốt. Có thể có một số em học rất chăm chỉ, nhưng lại không thấy hiệu quả. Bởi vì các em chưa nắm được phương pháp học tập đúng đắn, học chưa đúng trọng tâm kiến thức.

–  Thái độ học tập không nghiêm túc:

Trong giờ học, các em không nghiêm túc học và nghe giảng, thường xuyên làm việc riêng trong giờ học… Các em không coi trọng những tiết học ở trên lớp. Đồng thời, khi về nhà cũng bỏ bê học hành, không làm bài tập về nhà, hay soạn bài mới,…

– Thiếu tập trung, kiên trì, nhẫn nại:

Học là cả một quá trình. Để có thể tiếp thu được kiến thức, đòi hỏi người học phải có sự tập trung cao độ, luôn kiên trì và nhẫn nại. Với những em học sinh luôn sao nhãng học tập, mau chán khiến các em càng ngày càng lười học, ngại học. Lâu dần thành mất gốc và hổng kiến thức.

Ví dụ: khi làm Toán, gặp một bài toán khó, các em bắt đầu cảm thấy chán nản, không muốn làm, liền bỏ ngay bài tập đấy. Kiên trì thêm một chút nữa, cố gắng suy nghĩ và tập trung một chút nữa, các em sẽ có thể tìm ra được đáp án cho bài toán. Tuy nhiên, việc thiếu tập trung khiến các em “xa rời “ với kiến thức, không thể học nâng cao được.

–  Không có mục tiêu rõ ràng:

Những em học sinh thông minh, học tốt luôn đặt mục tiêu rất cao, rồi cố gắng phấn đấu. Ví dụ như em muốn thi vào các trường chuyên, trường điểm: Chu Văn An, Đoàn Thị Điểm,… các em không ngừng học tập và nâng cao điểm số. Tuy nhiên, với những em chỉ mong muốn có một chỗ đứng an toàn trong lớp học, chỉ học vẹt, học không nghiêm túc, không có mục tiêu thì không thể học tốt hơn được.

–  Quản lí quỹ thời gian chưa tốt, ham chơi:

Thay vì tìm tòi sách báo để đọc, các em sa đà vào mạng xã hội, facebook, game online,…

Thời gian học ngắn hơn thời gian giải lao, hay học vào những giờ giấc không phù hợp. Ví dụ như một số em dành thời gian để chơi giải lao từ 19h đến 22h, sau đó mới bắt đầu học. Học muộn khiến trí não mệt mỏi, chán nản và hiệu quả học thấp.

–  Tâm lí:

Càng mất kiến thức, tâm lí các em càng trở nên chán nản.Các em sẽ tự ti khi tất cả các bạn đều hiểu, còn mình thì không.Từ đó sinh ra tâm lí không dám hỏi giáo viên, giấu “dốt”.

Nguyên nhân khách quan.

–  Giáo viên trên lớp:

Các giáo viên dạy nhanh quá, các em học yếu không thể theo kịp.

Một lớp học đông, thầy cô không thể tương tác hết với tất cả các em, hay giải đáp hết những thắc mắc của các em được.

Giáo viên không khéo léo, không biết tạo hứng thú và sự nhiệt tình giúp các em, khiến tâm lí chán nản ở trẻ.

–  Trung tâm:

Một trung tâm với số lượng học sinh đông, gây cản trở cho việc học và tiếp thu, nhất là với những em học yếu.

–  Gia đình:

Bố mẹ quá bận rộn, không thể quan tâm tới các em nhiều được, hay không đủ trình độ để giúp đỡ và giảng giải cho các em.

2. Giải Pháp

–  Xác định rõ nguyên nhân gây ra mất gốc, hổng kiến thức ở trẻ. Từ đó, có biện pháp khắc phục tốt nhất.

–   Đặt ra mục tiêu phù hợp với lực học của con theo từng giai đoạn.

–  Hướng dẫn con học chắc và học kĩ các kiến thức cơ bản. Làm thành thạo các bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập và hoàn thành tốt các phiếu bài tập được giao.

–  Thường xuyên trao đổi, cho trẻ nhắc đi nhắc lại những kiến thức cũ, những phần kiến thức bị hổng. Điều này sẽ giúp trẻ nhớ và khắc sâu những kiến thức đã học.

–  Hình thành kiến thức dưới dạng sơ đồ tư duy, trình bày đơn giản, cô đọng và đơn giản hóa kiến thức một cách tối đa, dễ hiểu và dễ nhớ.

–  Tạo hứng thú cho con. Tạo động lực và niềm say mê của con với môn học. Ví dụ như thường xuyên cho trẻ chơi những trò chơi trí não trong giờ giải lao, hay ứng dụng những kiến thức vào thực tiễn.

–  Luôn khuyến khích, khen ngợi trẻ khi trẻ làm đúng, để trẻ cảm thấy tự hào và cố gắng phát huy vào những lần tiếp theo. Hãy đưa ra những phần thưởng để trẻ cảm thấy phấn khích, tạo động lực học cho con.

–  Tuyệt đối không chỉ trích, so sánh con với các bạn bè khác cùng trang lứa khiến con càng tự ti.

–  Thường xuyên liên hệ với giáo viên trên lớp để trao đổi về tình hình học tập của con và sự tiến bộ của con. Đồng thời, đưa ra phương pháp tốt nhất cho con.

Nếu bố mẹ không có thời gian hoặc phương pháp sư phạm đúng đắn thì lựa chọn dịch vụ “HỖ TRỢ HỌC SINH MẤT GỐC” Thịnh Phát Got It là giải pháp hữu hiệu nhất. Thịnh Phát Got It sẽ đến kiểm tra năng lực và đưa ra phương pháp dạy tốt nhất cho con. Đồng thời sẽ đưa ra một số lời khuyên cho các bậc bố mẹ.

►Trên tinh thần đó, Thịnh Phát Got It đã phát triển đội ngũ giỏi, giàu kinh nghiệm dạy cho học sinh mất gốc, hổng kiến thức.

Lợi ích khi các con học cùng Thịnh Phát Got It:

–  Với những trẻ mất gốc, chúng tôi đều là những người có kinh nghiệm và phương pháp dạy khoa học.

–   Test thử mức năng lực và học lực của trẻ, để tìm ra nguyên nhân khiến con mất gốc, hổng kiến thức.

–  Các con sẽ được chỉ dạy tận tình, từ những kiến thức cơ bản nhất.

–  Tạo sự hứng thú và yêu thích của các con tới môn học. Giúp khơi gợi sự sáng tạo và chủ động trong mỗi tiết học của con

Để biết thêm các thông tin chi tiết vui lòng liên hệ!

CÔNG TY CỔ PHẦN THỊNH PHÁT GOT IT

Cơ sở 1: 45 Phố Thái Bình, Phường Tân Bình, Thành Phố Hải Dương.

 Cơ sở 2: 26 Phan Kế Bính, Ba Đình, Hà Nội.

 Hotline: 077.3629.559 – 0976.532.582

 

ĐĂNG KÝ CÁC CHƯƠNG TRÌNH

  Bạn muốn tìm hiểu chương trình:

  Hãy điền vấn đề bạn muốn tư vấn và gửi thông tin của bạn đến chúng tôi. Chúng tôi sẽ liên lạc lại hỗ trợ bạn nhanh nhất!

   

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  error: Content is protected !!